Người mới khởi nghiệp thường mắc phải những sai lầm sau

Trong trường hợp bạn nhờ đến truyền thông chỉ vì muốn làm nổi bật bản thân mình trong mắt bạn bè và nhân viên, hãy dừng ngay điều đó. Bởi vì ở giai đoạn đầu , mọi thứ đều chưa ổn định và khả năng thất bại là rất lớn.

Khởi nghiệp rất thú vị nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức. Những người mới bắt đầu sẽ rất dễ mắc phải một số sai lầm.

Dưới đây là một số sai lầm bạn nên tránh trong quá trình khởi nghiệp của mình:

1. quá sớm

Nếu bạn có ý định giới thiệu về công ty của mình trên báo chí, hãy đặt câu hỏi “Tại sao?”. “Tại sao bạn cần đến báo chí ?”; “Công ty của bạn đã sẵn sàng chưa ?”; “Một bài báo sẽ giúp bạn đạt được điều gì ?”.

Trong trường hợp bạn nhờ đến truyền thông chỉ vì muốn làm nổi bật bản thân mình trong mắt bạn bè và nhân viên, hãy dừng ngay điều đó. Bởi vì ở giai đoạn đầu khởi nghiệp, mọi thứ đều chưa ổn định và khả năng thất bại là rất lớn.

Tất nhiên, giới thiệu kế hoạch khởi nghiệp của bạn đôi khi lại rất có lợi. Nó có thể thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư.

2. Nhận quá nhiều tiền đầu tư vào giai đoạn đầu

Nếu bạn bắt đầu khởi nghiệp với số tiền của chính mình, bạn có thể làm việc và sáng tạo mà không chịu áp lực từ các cuộc họp hội đồng quản trị hay các nhà đầu tư. Ngoài ra, nếu công việc không được như mong muốn, bạn có thể dừng lại mà không sợ ảnh hưởng đến lợi ích của bất kỳ ai.

3. Cố gắng

Khởi nghiệp là một thử thách đầy căng thẳng và không phải ai cũng có thể làm tốt mọi điều. Do đó, tốt nhất bạn nên có một người đồng sáng lập hoặc một nhà tư vấn để có thể chia sẻ công việc và kinh nghiệm. Bạn cũng có thể làm việc hiệu quả hơn với sự giúp đỡ của người khác. Ngoài ra, bạn sẽ có thêm tiền để thực hiện kế hoạch của mình.

Khởi nghiệp thường mất rất nhiều thời gian và đôi lúc bạn có thể cảm thấy bế tắc. Vì vậy, bạn cần có sự liên kết và thảo luận với mọi người để cùng đưa công việc kinh doanh tiến lên phía trước. Không ai có thể làm việc một mình cả.

4. Có quá

Dường như là một điều tuyệt vời để bạn khởi nghiệp cùng với 4 người bạn thân thiết nhất. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là bạn chỉ có 25% quyền lực với công ty của mình ( trước khi nhận bất kỳ sự đầu tư nào khác). Ngoài ra, thật khó để 4 người chủ cùng tìm được tiếng nói chung trong việc điều hành và phát triển công ty. Hầu hết các trường hợp khởi nghiệp với nhiều nhà sáng lập cuối cùng chỉ còn lại một người sáng lập duy nhất làm lãnh đạo. Facebook, Quora, Path và Foursquare là một số ví dụ.

Hãy tự mình khởi nghiệp (như David Karp) hoặc với một người mà bạn chắc chắn có thể cộng tác được.

5. Ra ngoài quá nhiều

Nhà khởi nghiệp thường phải tham dự rất nhiều sự kiện hoặc các bữa tiệc để mở rộng mối quan hệ. Tuy nhiên, điều đó có thể khiến bạn không đủ thời gian để làm việc.

Hãy cố gắng cân bằng cả hai. Nếu bạn là gương mặt quen thuộc trong cộng đồng khởi nghiệp, dành nhiều thời gian tại bàn làm việc hơn. Bằng không, những dấu hiệu tiêu cực sẽ được gửi đến nhân viên và các nhà đầu tư của bạn.

6. Theo đuổi

Từ bỏ công việc hiện tại vì bạn có một ý tưởng kinh doanh và chắc chắn nó sẽ thành công. Điều đó nên hay không?

Trước tiên, bạn không bao giờ nên bỏ công việc hiện tại cho đến khi bạn có khả năng thử nghiệm ý tưởng của mình và nhận thấy có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện. Tất nhiên, sau đó thật khó dự đoán tương lai kế hoạch của bạn.

Bạn có thể không dự đoán chính xác cách thức mọi người sẽ sử dụng sản phẩm của bạn, hoặc khách hàng có thể ghét một tính năng mới mà bạn yêu thích.

Đừng bắt đầu một ý tưởng kinh doanh vì bạn nghĩ nó thật tuyệt. Hãy xem xét tính thực tế của nó.

7. Giao tiếp kém và lảng tránh các lời phê bình

Khi bạn có một lộ trình khởi nghiệp trong đầu của mình, thật khó để truyền đạt nó một cách chính xác với những người khác.

Hãy giao tiếp cởi mở và sẵn sàng lắng nghe những ý kiến phê bình. Nếu bạn không biết cách giao tiếp, các mối quan hệ giữa bạn với nhân viên và khách hàng có thể bị phá vỡ.

8. Tham lam

12sailam-1

Rất nhiều nhà khởi nghiệp từ chối lời đề nghị bán lại sản phẩm của mình với giá 100 triệu USD. Thông thường đó là một quyết định đáng ngưỡng mộ nhưng ngu ngốc.

Foursquare đã có thể bán với giá 150 triệu USD trong khi nó chỉ thu được 5 triệu USD. Qwiki đã nhận được lời đề nghị mua lại với giá 100 triệu USD và bây giờ nó có thể được bán cho Yahoo với chỉ 50 triệu USD.

Đặc biệt, với những nhà khởi nghiệp lần đầu tiên, hãy biết nắm bắt cơ hội thay đổi cuộc sống khi nó đến và chuẩn bị cho lần kinh doanh tiếp theo.

9. Nói dối

12sailam-9Vì khởi nghiệp là công ty cá nhân, việc cung cấp thông tin sai sự thật cho nhà báo và các nhà đầu tư là điều dễ dàng xảy ra. Nếu bạn cần huy động vốn hoặc giữ cho công việc kinh doanh của mình tiếp tục hoạt động, bạn có thể nói dói về sự phát triển của công ty hoặc số tiền bạn kiếm được từ công việc này.

Tuy nhiên, khi kế hoạch khởi nghiệp của bạn thất bại, sự thật sẽ được “phơi bày”.

10. Không kiên nhẫn

Các hình thức khởi nghiệp khác nhau sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Đặt ra mục tiêu tăng trưởng dựa trên những công ty kinh doanh tương tự và quản lý kỳ vọng của bạn hợp lý.

Nếu bạn đang điều hành một công ty truyền thông, bạn có thể phải đợi cho tới khi đủ lớn mạnh để tuyển dụng một nhóm bán hàng trực tiếp trước khi bạn kiếm được tiền. Điều đó có thể mất nhiều năm.

11. Đánh giá thấp những khó khăn có thể gặp phải

Hầu hết những câu chuyện về khởi nghiệp chúng ta đọc được nói về sự thành công. Nhưng không phải lúc nào các nhà sáng lập cũng thành công như vậy.

Nhà khởi nghiệp Dave McClure đã giải thích về sự khó khăn của khởi nghiệp như sau:

“Đó là một địa ngục của rất nhiều công việc để không phải là một địa ngục của rất nhiều lợi nhuận. Có những ngày bạn ngồi một góc và khóc. Bạn có thể thật sự không thể làm điều gì nữa. Bạn không có một cuộc sống xã hội. Bạn thật sự không muốn nói chuyện với gia đình và bạn bè vì chẳng thể quan tâm đến họ. Thế giới của bạn bao quanh bởi việc khởi nghiệp và tất cả bạn làm để tồn tại và trông không giống như kẻ ngốc trước mặt các nhân viên…”

12. Không mơ ước đủ lớn

Có những người sống rất thực tế và những người rất mơ mộng. Những tập thể khởi nghiệp tốt nhất cần có hai loại này để giữ họ đủ tỉnh táo nhìn nhận tình hình trong vẫn hướng tới những mục tiêu lớn lao.

Nếu bạn nghĩ mình quá bé nhỏ, bạn đang giới hạn chính bạn thân và khả năng của mình. Khi bạn đang tạo ra những điều tư mơ ước, bạn có thể tạo ra bất kỳ thứ gì với bất kỳ quy mô nào mà bạn muốn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>