Cách kiếm tiền đơn giản của Ông chủ Amazon

Bezos cho biết, vốn là một sinh viên xuất sắc nên ngay sau khi ra trường, ông đã được nhiều Cty săn đón, và ông đã lựa chọn một Cty về tài chính với vai trò là phó giám đốc Cty này.

Mới đây, – ông chủ của Amazon.com đã “soán ngôi” tỷ phú Mexico Carlos Slim để trở thành người giàu thứ tư thế giới với tổng số tài sản lên tới 60 tỷ USD. Nhờ vào kết quả kinh doanh khả quan của Amazon đã đưa giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập hãng thương mại điện tử này tăng thêm 6 tỷ USD chỉ trong vòng một ngày.

Untitled-1-copy-copy-61Hiện vị đang sở hữu 82,9 triệu cổ phiếu của hãng này, số tiền 6 tỷ USD ông kiếm được quá dễ dàng khi giá cổ phiếu của Amazon có thời điểm tăng 13% sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý 1/2016 vượt dự báo của giới phân tích, lên mức 683 USD/cổ phiếu từ mức 602 USD/cổ phiếu.

Tỷ phú “liều” nhưng kiên định mục tiêu

Nhìn lại quá khứ 16 năm trước, Amazon khởi đầu là một Cty nhỏ đến nay dưới bàn tay dẫn dắt của Bezos đã trở thành Cty thương mại điện tử tên tuổi hàng đầu thế giới với 100 triệu khách hàng với doanh thu khoảng 30 tỉ USD. Tài năng của Bezos còn được thể hiện ở chỗ khi khủng hoàng toàn cầu xảy ra vào năm 2008, ông đã đưa Amazon trở lại quỹ đạo, chỉ trong quý I/2014, Amazon đã kiếm được khoản tiền khổng lồ là 19,7 tỉ USD.

Bezos cho biết, vốn là một sinh viên xuất sắc nên ngay sau khi ra trường, ông đã được nhiều Cty săn đón, và ông đã lựa chọn một Cty về tài chính với vai trò là phó giám đốc Cty này. Nhưng dường như đó không phải là đích đến của Bezos, là người thích công nghệ nên thời điểm 1994 khi mà Internet bắt đầu bùng nổ, Bezos nhận ra rằng số lượng người dùng Internet trên toàn thế giới đã tăng “chóng mặt” lên đến 2.300%/năm. Với con mắt của một người ưa thích công nghệ, ông đã nhận ra rằng Internet sẽ là tương lai của nhân loại, một kho kiến thức khổng lồ của loài người. Còn dưới con mắt kinh doanh thì đây rõ ràng là một mảnh đất vô cùng mầu mỡ, gần như chưa có mấy ai đặt chân vào. Ý tưởng thành lập một trang web trực tuyến, bán hàng online đã nhen nhóm trong đầu Bezos từ thời điểm đó và ông quyết tâm thành lập Amazon.com ( ngày 16/7/1995)

5 năm đầu tiên, Amazon.com chỉ chú tâm vào kinh doanh sách, dù rằng khi đó người tiêu dùng đã rất phấn khích trước một loại hình kinh doanh mới, lạ… Song nó cũng chưa đủ để mang đến thành công cho Amazon. Nhiều người đã khuyên Bezos nên chuyển sang kinh doanh lĩnh vực khác, nhưng với một niềm tin mãnh liệt vào kinh doanh trực tuyến, ông vẫn duy trì và tìm ra những hình thức kinh doanh mới.

Và rồi cũng đến lúc mô hình kinh doanh này thành công, năm 2003 lần đầu tiên Amazon đạt doanh thu 5 tỷ USD và nó tiếp tục tăng mạnh trong những năm tiếp theo và vụt đưa tên tuổi của Amazon.com cũng như cái tên Bezos lên hàng Top của lĩnh vực kinh doanh trực tuyến trên toàn cầu và chiếm lĩnh một vị trí không thể thay thế trong kinh doanh bán lẻ online.

Năm bí quyết “nằm lòng” trong kinh doanh

Đối với Benzos, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ông cũng luôn trung thành với những bí quyết kinh doanh mà ông cho đó là sự sống còn của Amazon. Thứ nhất, không để cho ai được từ chối đề nghị của mình; Thứ hai, không cung cấp thông tin, trừ khi thật cần thiết; Thứ ba, giữ đội ngũ nhân viên tinh giản nhất có thể; Thứ tư, không giao tiếp nhiều; Thứ năm, tạo môi trường đối kháng.

Đặc biệt, với Amazon, câu “khách hàng là thượng đế” có lẽ không bao giờ đúng hơn. Và ông luôn đặt khách hàng vào vị trí cao nhất và không bao giờ được phép từ chối khách hàng dù bất kỳ nguyên nhân nào. Với mỗi đơn hàng, ông yêu cầu nhân viên phải thực hiện ngay trong vòng 24 giờ, đơn hàng được Amazon chăm chút ở mức tốt nhất trước khi giao tới tay khách hàng. Thậm chí, ngay cả những hộp đựng hàng cũng được Bazos kỳ công chế tạo để khách hàng có thể tái sử dụng. Bởi vậy, Amazon chẳng những là một công ty thương mại điện tử có tiếng về các sản phẩm mà còn có tiếng là “chiều khách” nhất, cho dù khách hàng có khó tính đến mấy.

Vì vậy, có lẽ cũng không ngạc nghiên khi gần đây, tạp chí Harvard Business Review bầu chọn Bezos là người đứng đầu trong danh sách 100 CEO xuất sắc nhất thế giới.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>